Sự Khác Biệt Giữa Sợi Vải Organic Cotton và Sợi Bông Cotton Thường. Sợi Vải Nào Lành Tính Với Da Trẻ Sơ Sinh?

Sợi vải Organic Cotton và sợi bông Cotton thường ( conventional cotton) là loại sợi truyền thống có nguồn gốc với hơn 27 triệu tấn được sản xuất mỗi năm. Sợi Cotton có thể dùng cho nhiều kiểu dệt khác nhau như dệt thoi hay dệt kim. Đặc tính của sợi vải Cotton cho ra thành phẩm mềm mịn và bền mặc. Vì thế, tính ứng dụng của loại sợi này rất cao, được sử dụng trong sản xuất áo thun, áo sơ mi, áo khoác, áo quần trẻ em,v.v..

sợi cotton thông thường

Tuy nhiên, quá trình canh tác bông Cotton sử dụng rất nhiều hóa chất và phân bón độc hại vì loài cây này rất dễ bị côn trùng xâm hại. Từ năm 1993 loại Cotton biến đổi gen ( GMO Cotton) được giới thiệu cho nông dân nước Mỹ và hiện nay hầu hết các nông trại trồng cây Cotton trên thế giới đều canh tác cây Cotton từ hạt giống GMO. Tuy chưa có nhiều nghiên cứu về tác hại của GMO Cotton đến sức khỏe con người, nhưng nhiều tổ chức vẫn khuyến khích không nên dùng sản phẩm có nguồn gốc từ sợi GMO cho trẻ sơ sinh.

Trong khi đó sản phẩm sợi vải Organic Cotton thì hoàn toàn ngược lại. Sợi vải Organic Cotton được đánh giá cao về mức độ lành tính vượt bật và thường được sử dụng trong may mặc hàng chất lượng.

Vậy sợi vải Organic Cotton so với sợi vải Cotton thông thường có gì khác biệt?

I. Sợi Organic Cotton là gì?

Nguồn nguyên liệu bông được trồng theo cách khác nhau sẽ cho ra loại sợi cotton có giá trị riêng:

Sợi vải Cotton thường: hiện nay trên thị trường phần lớn đều sử dụng bông thu hoạch và sơ chế từ cây cotton biến đổi gen(GMO), cũng như sử dụng các chất hóa học để bảo vệ cây như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và các hóa chất độc hại khác. Điều này không những ảnh hưởng đến môi trường mà những bông cotton khi thu hoạch sẽ tồn đọng một lượng lớn những chất hóa học trên bề mặt bông, rất khó để có thể xử lý sạch hoàn toàn. Tuy những hóa chất này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người nhưng rất dễ gây hại đến những người có làn da nhạy cảm, đặc biệt là làn da của trẻ sơ sinh.

Sợi vải Organic Cotton 100%- quy trình hữu cơ: ngược lại với cotton thông thường, Organic Cotton ( Cotton hữu cơ) được trồng từ hạt giống không biến đổi gen, không sử dụng hóa chất độc hại trong lúc trồng và hạn chế tối đa phân bón hóa học và thuốc trừu sâu theo tiêu chuẩn GOTS ( Global Organic Textile Standard). Trong quá trình sản xuất theo tiêu chuẩn này, cây bông cotton được trồng và thu hoạch một cách bền vững, ít ảnh hưởng đến môi trường hơn. Hơn thế nữa, ngoài quy trình canh tác bông hữu cơ, quy trình sản xuất vải hữu cơ cũng được quản lý nghiêm ngặt. Để thành phẩm vải được đạt chuẩn là vải hữu cơ, thì sử dụng bông được trồng hữu cơ thôi là chưa đủ. Vải từ Cotton hữu cơ bắt buộc phải có chứng chỉ hữu cơ từ khâu nhuộm, dệt đến khâu sản xuất sợi. Khi mua sợi hữu cơ, các nhà sản xuất phải tìm nhà cung cấp sợi Organic Cotton hữu cơ đạt chuẩn và có nơi lưu trữ riêng biệt, tránh sợi hữu cơ bị lây nhiễm từ các sợi khác.

Ngoài ra, quy tình sản xuất sợi cotton hữu cơ cũng tốn ít nước hơn, ít ảnh hưởng đến đất trồng hơn và đặc biệt lành tính hơn hẳn cho làn da nhạy cảm.

cây bông cotton

 

II. Quy trình sản xuất sợi vải Organic Cotton

Quy trình sản xuất hữu cơ phải đảm bảo được chất lượng của đất trồng, của hệ sinh thái tự nhiên và sức khỏe con người.

Quy trình sản xuất sợi cotton hữu cơ được chia thành các giai đoạn sau:

  1. Gieo trồng và thu hoạch: Trên cánh đồng hữu cơ, những hạt bông không bị biến đổi gen sẽ được gieo trồng. Trong quá trình từ lúc gieo hạt tới khi thu hoạch, người nông dân nơi đây sẽ không sử dụng thuốc trừ sâu, mà sâu bọ sẽ được khống chế bởi dung dịch vô hại đạt tiêu chuẩn GOTS và người nông dân sẽ bắt sâu thủ công bằng tay. Phân bón hóa học độc hại sẽ được thay thế bằng phân bón hữu cơ. Điều này giúp cải thiện chất lượng đất trồng, giảm ô nhiễm đất và ô nhiễm nguồn nước. Những quả bông khi chín cũng sẽ được thu hoạch bằng tay,hạn chế sử dụng hóa chất không cần thiết như thuốc làm rụng lá (Defoliants).
  2. Tinh chế sơ bông: Các bông hữu cơ sau khi được thu hoạch và phơi khô sẽ được mang đi xé tơi và làm sạch bằng phương pháp cơ học. Quá trình này giúp loại bỏ các tạp chất hữu cơ như bụi đất, lá cây và sơ ngoại lai trong quá trình vận chuyển.
  3. Kéo sợi: Xơ bông sau khi tinh chế sẽ được đưa vào máy chải và sau đó kéo thành sợi cho ra sợi bông có bề mặt mềm mịn. Từ sợi có thể dệt thành vải cotton, và sau đó là nhuộm vải tùy theo nhu cầu.

Sợi vải Organic Cotton 100% sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt trong toàn bộ quá trình sản xuất, từ bước trồng bông đến bước thành phẩm. Chứng nhận GOTS sẽ đánh giá phương pháp và nguyên liệu sản xuất sợi vải Organic Cotton tiêu chuẩn.

Ngoài ra, vì quy trình sản xuất không sử dụng chất biến đổi gen và hóa chất nên sản lượng sợi vải Organic Cotton sẽ ít hơn rất nhiều so với Cotton thông thường. Đây cũng là một trong những lý do sợi vải Organic Cotton được sử dụng nhiều hơn trong phân khúc may mặc cao cấp.

Vải Organic Cotton được coi là nguồn nguyên liệu vải từ tự nhiên hoàn toàn mới cho ngành công nghiệp vải sợi. Các sản phẩm được làm từ chất liệu này còn có khả năng tự chống lại được các tác hại từ tự nhiên như vi khuẩn, nấm mốc, v.v..

III. Ưu điểm vượt trội của sợi vải Organic Cotton

Sợi vải Organic Cotton được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với quy trình sản xuất hiện đại tuân thủ theo nhiều chuẩn mực nghiêm ngặt, tuy có giá thành khá cao so với Cotton thường, sợi Organic cotton 100% được sản xuất bởi vật liệu hữu cơ lành tính cho da, không chứa hóa chất gây hại, giảm nguy cơ gây kích ứng da,… đặc biệt tốt cho da trẻ nhỏ. Sợi vải Organic Cotton còn đặc biệt thân thiện với môi trường do quy trình tiết kiệm nhiên liệu, nhất là tiết kiệm nước trong sản xuất. Dưới đây là một số ưu điểm vượt trội của sợi vải Organic Cotton.

  • Trọng lượng vải siêu nhẹ: Vải organic cotton được lấy ừ những cây bông tự nhiên nên chúng có trọng lượng khá nhẹ. Từ đó, người tiêu dùng luôn cảm nhận được sự dễ chịu hơn khi sử dụng sản phẩm.
  • Bề mặt vải siêu mịn: Sự mịn màng của sợi vải Organic Cotton là điều mà rất nhiều người quan tâm đến. Đặc biệt với những gia đình đã có con nhỏ thì vải Organic Cotton cực kỳ phù hợp nhờ sự mịn màng và an toàn cho da đặc biệt như da các bé.
  • Vải siêu mát: Độ mát mẻ, thông thoáng của vải là ưu điểm không thể thiếu của sợi vải Organic Cotton so với các loại sợi Cotton khác. Sợi Organic Cotton có khả năng thấm được lượng mồ hôi, khí ẩm gấp nhiều lần trọng lượng của chúng.
  • Thân thiện với môi trường: Sợi vải Organic Cotton được sản xuất dựa trên quy trình hữu cơ thân thiện với thiên nhiên, và có khả năng tự phân hủy, nên giảm thiểu được lượng rác thải khó phân hủy ra môi trường.

Sợi vải Organic Cotton mang lại cảm giác thoải mái khi mặc, đồng thời còn là lựa chọn “Xanh” tốt cho người trồng, người dùng và môi trường sinh thái.

IV. Cách đánh giá sợi Organic Cotton chất lượng

Sợi Organic Cotton chất lượng là sợi đạt 1 trong các chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế. Các chứng nhận phổ biến bao gồm:

  • Tiêu chuẩn dệt may hữu cơ toàn cầu: Global Organic Textile Standard (GOTS)
  • Tiêu chuẩn thành phần hữu cơ: Organic Content Standard (OCS)

V. Lời kết

Sở hữu những ưu điểm vượt trội về chất lượng và an toàn cho người sử dụng, những tấm vải được làm từ Sợi vải Organic Cotton đang dần trở thành nguồn nguyên liệu sạch để thay thế chất liệu vải khác trên thị trường.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết cách phân biệt Sợi vải Organic Cotton và Sợi vải Cotton Thông thường đồng thời biết sợi vải nào lành tính với trẻ sơ sinh.

Nếu các bạn thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên chia sẻ ngay cho bạn bè và người thân cùng tham khảo để trở thành một người tiêu dùng sành điệu và thông minh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *